Không phải ngẫu nhiên mà khi nhắc tới hoa sen, người ta lại nghĩ ngay tới Phật giáo. Bởi từ lâu, hoa sen đã trở thành biểu tượng gắn liền với những công trình kiến trúc, tác phẩm nghệ thuật thờ tự, xuất hiện trong kinh Phật hay tâm thức của các Phật tử. Nhưng để luận về ý nghĩa của biểu tượng hoa sen trong Phật giáo thì không phải ai cũng rõ.

Hình ảnh hoa sen trong văn hóa Phật giáo

 

tranh trúc chỉ

Đặc tính nổi bật nhất của loài hoa sen là sinh ra từ bùn lầy nhưng lại tỏa hương thanh khiết, không hề bị vấy bẩn. Bởi vậy mà trong văn hóa Phật giáo, hoa sen là biểu tượng của những giá trị đạo đức và sự khao khát giác ngộ, hướng tới tính thiện. Trong kinh Phật, hoa sen còn là biểu tượng của chân lý (niêm hoa vi tiếu). Trong Nhiếp đại thừa luận, hoa sen có 4 đức: hương (thơm), tinh (sạch), nhu (mềm), và đáng yêu. 

Hình ảnh đức Đức Phật tọa thiền trên bông hoa sen luôn khắc sâu trong tâm trí của các Phật tử. Hòa thượng Thích Thanh Từ từng giải thích rằng, Đức Phật vốn chẳng phải người do trời phái xuống. Ngài xưa kia là một người trần mắt thịt, từng trải qua những hỉ nộ ái ố và dục lạc nơi trần giới. Rồi sau này tự điều phục, giác ngộ và thoát ra khỏi vũng bùn ngũ dục. Hoa sen cũng vậy, nơi nó sinh ra vốn chẳng thanh cao, sạch sẽ. Nhưng chính điều đó lại tạo nên giá trị của hoa sen so với các loài hoa khác. 

Vượt ra khỏi bùn lầy, hoa sen vươn mình kiêu hãnh, tỏa hương thơm ngát như chính giai đoạn mà con người ta đạt tới cảnh giới giác ngộ, điều phục được tâm, hiểu được những triết lý của Phật giáo.   

Hình ảnh hoa sen xuất hiện trong các sản phẩm thờ tự 

 

Không chỉ xuất hiện trong kinh Phật, hình ảnh hoa sen còn được đưa vào kiến trúc Phật giáo cũng như các sản phẩm thờ tự. Điển hình nhất là dòng tranh thờ. Người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng rất coi trọng việc thờ cúng thần, Phật. Vì thế, việc lựa chọn tranh thờ cũng được rất nhiều gia đình quan tâm và tìm kiếm. 

Trong số các dòng tranh thờ hoa sen thì tranh Trúc Chỉ được đánh giá rất cao nhờ tính thẩm mỹ cũng như ý nghĩa. Dòng tranh Trúc Chỉ hoa sen được xem là thu hút vượng khí rất tốt, đem tới bình an cho gia chủ. Không những thế, tranh Trúc Chỉ hoa sen đẹp lại giúp trang trí không gian thờ thêm phần sang trọng và linh thiêng, ấm cúng. 

Theo Ngũ hành, tranh hoa sen thuộc hành Thủy. Vì thế, những gia chủ mệnh Mộc hoặc mệnh Thủy nên treo tranh Trúc Chỉ hoa sen tại phòng thờ để kích hoạt may mắn và tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Hy vọng quý độc giả đã có cái nhìn rõ nét hơn về biểu tượng hoa sen trong Phật giáo và tìm được dòng tranh thờ phù hợp.

>> Xem Thêm các mẫu tranh TẠI ĐÂY

Hotline & zalo: 0911.80.62.69

 

 

Chat With Me on Zalo