Khái niệm Cửu Huyền Thất Tổ là gì cần được hiểu đúng để tránh những ý nghĩa sai lệch, phạm đến gia tiên. Thông thường, trong mỗi gia đình, ông bà đều truyền dạy thận trọng cho con cháu về Cửu Huyền Thất Tổ để mai sau tiếp nối truyền thống dân tộc. Điều này cũng sẽ giúp cho con cháu đời sau hiểu rõ về nét văn hoá tốt đẹp và tích cực phát huy.  

Cửu Huyền Thất Tổ là gì? Có nên lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ?  

Cửu Huyền Thất Tổ  được thờ trong các gia đình

Cửu Huyền Thất Tổ là cụm từ khá quen thuộc, thường được ông bà xưa chỉ dạy cho con cháu. Cụm từ này mang ý nghĩa Hán Việt được dịch như sau: 

 • Cửu: chín. 
 • Huyền: đời, thế hệ. 
 • Thất: bảy. 
 • Tổ: ông Tổ. 

Như vậy, Thất Tổ chính là bảy ông Tổ trong gia đình, dòng họ bao gồm: Cao, Tằng, Tổ, Cao Cao, Tằng Tằng, Tổ Tổ, Cao Tổ. 

Cửu Huyền Thất Tổ được hiểu rằng “đại diện” cho 9 đời trong một dòng họ, gồm: Cao, Tằng, Tổ, Cha, Mình, Con, Cháu, Chắt, Chít. “Mình” tức là vị trí của gia chủ, người trụ cột trong gia đình sẽ đứng ở số 5, trên có 4 vị và dưới có 4 người. 

Thông thường, trong mỗi gia đình thờ Cửu Huyền Thất Tổ chính là để thể hiện sự kính trọng, nể phục của bản thân đối với ông bà Tổ Tiên. Không chỉ thế, phong tục thờ Cửu Huyền Thất Tổ còn như một lời nhắc nhở con cháu luôn hướng đến ông bà, Tổ Tiên và cầu mong sự bình an, hạnh phúc. 

Tuy nhiên, việc thờ Cửu Huyền Thất Tổ đôi lúc cũng gặp cản trở khi có một số quan niệm rằng, cha mẹ còn sống không nên làm như thế vì sẽ tạo ra điềm gở. Tuy nhiên, đây được xem là quan niệm sai lệch trong phong tục văn hoá truyền thống. Bởi việc thờ Cửu Huyền Thất Tổ chỉ đơn thuần là lời chỉ dạy của ông bà, luôn mong muốn con cháu tu tâm, tích đức hướng về Tổ Tiên, cội nguồn. 

Lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ đúng

Cửu Huyền Thất Tổ là gì  luôn là chủ đề được nhiều người quan tâm

Lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ thực chất không đơn giản vì đây là việc làm có tác động trực tiếp đến sự tôn nghiêm của ông bà, Tổ tiên. Do vậy, gia chủ cần có sự cẩn trọng trong việc lập bàn thờ, bày trí, sắp xếp để mọi điều tốt đẹp sẽ đến với các thành viên. 

Cách lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ 

Lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ đúng cách 

Để lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ, gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm thờ cúng. Tuy nhiên, trước khi đặt vật phẩm lên bàn thờ, gia chủ cần làm vệ sinh, tẩy uế vị trí này. Để thực hiện tẩy uế đúng cách, gia chủ cần chuẩn bị rượu trắng pha với gừng để lau chùi bàn thờ và vật phẩm thờ cúng. Sau khi lau chùi, gia chủ mang tất cả đồ vật phơi khô một cách tự nhiên. Tiếp theo, gia chủ cần bốc bát hương đúng cách để tránh phạm phải những điều tối kỵ. 

Tuy nhiên, để chính xác hơn, gia chủ nên nhờ đến sự giúp đỡ của các sư thầy hoặc những vị có kinh nghiệm. Sau khi đã hoàn thành bốc bát hương, gia chủ sẽ tiếp tục thực hiện các nghi lễ cúng, đọc văn khấn và thắp nhang lên bàn thờ. Khi đợi hết tuần nhang, gia chủ hạ lễ vật và chia cho các thành viên trong gia đình. Nghi thức chia vật phẩm cúng Cửu Huyền Thất Tổ được xem là gieo lộc lá của ông bà Tổ Tiên cho con cháu. Do vậy, gia chủ chỉ nên chia cho các thành viên trong gia đình. 

Vật phẩm Cửu Huyền Thất Tổ hiện tại 

Hiện nay, trên thị trường cung cấp rất nhiều vật phẩm Cửu Huyền Thất Tổ để gia chủ lựa chọn. Phổ biến nhất vẫn là:

 • Tranh Cửu Huyền Thất Tổ: gia chủ có thể sử dụng tranh để treo ở các bàn thờ vừa và nhỏ. Tuy nhiên, nếu sử dụng tranh kích thước lớn, cần dùng thêm chân cố định để tránh việc không may xảy ra. Đối với tranh Cửu Huyền Thất Tổ, gia chủ không nên treo áp lưng vào tường vì có thể phạm đến đại kỵ, tạo điềm xấu. 
 • Bài vị Cửu Huyền Thất Tổ: đây là một trong những vật phẩm được sử dụng nhiều nhất ở nước ta. Với thiết kế tinh xảo, đường nét hoa văn độc đáo, bài vị Cửu Huyền Thất Tổ chính là một trong những điểm nhấn nổi bật cho không gian. 
 • Liễn Cửu Huyền Thất Tổ: thường được gia chủ sử dụng để treo ở chính giữa bàn thờ.   

 

Tuy nhiên còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng, thiết kế không gian phòng thờ, gia chủ có thể lựa chọn vật phẩm phù hợp. 

Những điều cần tránh để không phạm đại kỵ

Khi thờ cúng, gia chủ cần biết được chính xác Cửu Huyền Thất Tổ là gì để tránh phạm phải những điều đại kỵ. Một trong số những đại kỵ đó là: 

 • Đồ vật thờ cúng phải lựa chọn loại tươi, mới như hoa tươi, trái cây tươi. 
 • Thường xuyên thay rượu, nước trên bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ. 
 • Tránh đặt bài vị, tranh hoặc liễn Cửu Huyền Thất Tổ trong lồng kính. 
 • Không nên đặt Cửu Huyền Thất Tổ ngay bên dưới bàn thờ Phật. 
 • Thường xuyên lau dọn khu vực thờ để giữ gìn sự tôn nghiêm, trang trọng. 

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, do vậy gia chủ nên cẩn trọng để tránh mang những phiền toái đến với cuộc sống hàng ngày. 

 

Cửu Huyền Thất Tổ là gì – nội dung cần được quan tâm để hiểu rõ hơn về văn hoá “uống nước nhớ nguồn” của người Việt ta. Để bày tỏ lòng thành kính, gia chủ có thể tìm đến Trúc Chỉ ở Hà Nội – đơn vị cung cấp vật phẩm thờ Cửu Huyền Thất Tổ với chất liệu tốt, giá thành phù hợp. Chỉ cần gọi cho chúng tôi qua số hotline: 0911.80.62.69 bạn sẽ được tư vấn kỹ càng để hiểu sâu hơn.  

 

Chat With Me on Zalo