Hình ảnh tượng Phật không còn quá xa lạ với tất cả chúng ta. Việc thỉnh tượng Phật về thờ cúng được coi là nét đẹp văn hóa tín ngưỡng của các nước phương Đông. Với điều kiện phát triển văn hóa tín ngưỡng hiện nay như của Việt Nam. Ngoài việc đặt trong các ngôi chùa thì nhiều gia đình đã thỉnh tượng Phật về nhà thờ cúng, trang trí.

Đôi nét về tượng Phật

tuong-phat-khac-go

Tượng Phật – hình ảnh khắc họa chân thật từ các nghệ nhân

Tượng Phật thường được tạc từ những chất liệu như: Composite, gỗ, đá, sứ, đồng….nhằm khắc họa hình ảnh của các vị Phật. Mỗi một tượng Phật đều truyền tải thông điệp ý nghĩa sâu xa, góp phần tạo nên vẻ đẹp trong nghệ thuật Phật giáo. Hiện nay, có ba loại tượng Phật chính, đó là tượng dùng để thờ cúng, trang trí và mang theo bên mình. 

Tượng Phật có ý nghĩa như thế nào?

Đối với người Việt Nam, việc tạc tượng Phật chính là cách để bày tỏ sự biết ơn chân thành, sâu sắc và giữ trọn niềm tin vào Phật giáo nước ta. Khi tượng Phật bắt đầu xuất hiện, chúng ta chỉ thấy ở chùa, đền và những nơi linh thiêng nhất. Tuy nhiên, sau này nhiều gia đình đã thỉnh tượng Phật về nhà và thờ cúng tại gia. 

Ngoài ra, tượng Phật còn được dùng làm vật trang trí, bảo hộ mỗi khi chúng ta đi trên đường. Vì thế, bạn có thể thấy hình ảnh tượng Phật được đặt trang trọng trong các loại phương tiện di chuyển hoặc trang sức để cầu bình an.

Để hiểu sâu hơn về ý nghĩa về các tư thế và nơi thờ cúng tượng Phật. Bạn có thể tham khảo những nội dung chính như sau.

Ý nghĩa của tượng Phật thiền ngồi

phat-thich-ca-ngoi-thien

Hình ảnh tượng Phật Thích Ca ngồi thiền thẳng

Thiền ngồi thẳng là một trong những hình ảnh khắc họa về Phật Thích Ca. Tư thế này được ví như tuệ giác của Ngài gắn liền với ba bước, đó là: Tu Giác Ngộ – thực tế cuộc đời và giải quyết khổ đau, mở ra hạnh phúc. Ngoài ra, tư thế ngồi thiền thẳng còn thể hiện cho trạng thái bình tâm, quan sát chính mình. Đồng nghĩa với việc tu tập hàng ngày qua lời ăn, tiếng nói, hành động và suy nghĩ trong lòng. 

Trong nghệ thuật trang trí, tượng Phật mang đến nguồn năng lượng ấm áp, bình yên cho mọi thứ xung quanh. Tuy nhiên, khác với những bức tượng thông thường. Tượng Phật Thích Ca là hình tượng có thật, mang ý nghĩa sâu sắc và có năng lượng thật sự đối với con người.

Ý nghĩa tượng Phật vô ưu

Tượng vô ưu thường có hình dáng nghiêng đầu ở trạng thái nghỉ ngơi, thư giãn trước sự bi ai. Đây là hình ảnh tái hiện lại khi nhập Niết Bàn, Đức Phật đã tựa gối, mỉm cười an nhiên và thả hết những ưu phiền khổ lụy của cõi Người vào giữa hư vô. Học hỏi và noi gương theo Ngài, các Phật tử đời sau cũng mong cầu phiền lự cuộc đời tan biến, trở về trạng thái vô ưu nhất ở trong cõi Người. Thông qua hình tượng Phật vô ưu, giúp con người có được trạng thái lạc quan, vui vẻ, tâm hồn nhẹ nhàng, thoải mái, dễ chịu, bình thản trước mọi tình huống xảy ra. 

phat-vo-uu-an-nhien

Hình ảnh tượng Phật vô ưu khoan khoái, an nhiên

Ý nghĩa tượng Phật trong thờ cúng tại gia

Trong Phật giáo, cho dù là tượng Phật thờ tại đền, chùa hay tại gia cũng đều là cách thể hiện tấm lòng tôn kính của chúng ta đối với các vị Phật. Tuy nhiên, việc thờ tượng Phật trong nhà sẽ là động lực giúp người tu hành tích cực thực hiện điều tốt. Dựa vào hình tượng và ánh sáng hào quang của Phật pháp để tu thân, tích đức, rèn luyện tâm tính của mình. 

Nếu thờ tượng Phật thành tâm, một lòng làm theo những lời dạy ý nghĩa sâu xa, chúng ta còn nhận được rất nhiều điều tốt lành từ các vị Phật. Từ đó, gia đình bình an, hạnh phúc và tránh được mọi tạp niệm, uế khí, tà ma quấy phá. 

Ý nghĩa tượng Phật trong phong thủy

Ngoài việc thờ cúng theo văn hóa tín ngưỡng tâm linh. Trong phong thủy, tượng Phật được đánh giá là xu hướng trang trí nội thất phổ biến nhất hiện nay. Tượng Phật phong thủy chủ yếu được làm từ gỗ – hành Mộc – một trong năm yếu tố của ngũ hành bát quái.

Trong phong thủy, người Việt luôn tin rằng mỗi bức tượng Phật đều truyền năng lượng tâm linh từ người có vị thế cao nhất. Cho nên việc thỉnh tượng Phật và thờ cúng tại gia sẽ giúp gia đình bình an, tránh khỏi mọi điều nguy nan, tâm luôn an lành, thư thái. 

Phòng thờ nhà anh phẩm

Vị trí đặt tượng Phật chuẩn phong thủy

Ý nghĩa tượng Phật để xe ô tô

Nếu là người thường xuyên phải di chuyển bằng ô tô đường dài. Khi quan sát kỹ bạn sẽ thấy phía trước của phương tiện này luôn có hình tượng Phật hoặc Phật Bà Quan Âm được treo/đặt ngay ngắn. Theo quan niệm của những người lái xe cho rằng. Việc treo hoặc đặt tượng Phật ở trên ô tô sẽ giúp họ luôn bình,  an tâm lái xe trên đường.

Ý nghĩa tượng Phật trang sức 

Ngoài việc thờ cúng, làm vật trang trí phong thủy trong nhà. Tượng Phật còn được khắc họa thành những món trang sức quý giá để mang bên mình. Một số vật trang sức chủ yếu có hình tượng Phật chính là: dây chuyền, lắc tai. Vật liệu chính để chế tác hoàn toàn là gỗ quý, đá tự nhiên, bạc, vàng….v.v. 

Với tín ngưỡng tâm linh vô cùng to lớn, người Việt luôn tin rằng khi mang trang sức hình các vị Phật bên mình sẽ được gia hộ độ trì, bảo vệ bình an, vượt qua hoạn nạn, tai ương trong cuộc sống hàng ngày. 

trang-suc-khac-hoa-hinh-phat

Một số trang sức khắc họa hình ảnh tượng Phật phổ biến

Có nên mang tượng Phật bên mình?

Một số thắc mắc cho rằng, có nên mang hình tượng Phật trong người hay không? Câu trả lời rất đơn giản, Đức Phật là người có lòng từ bi, hỷ xả và luôn thương yêu nhân loại. Vì thế, để nhận được sự uy lực và khả năng linh ứng của Ngài, con người đã biết cách làm trang sức từ những vật quý như hiện nay. 

Việc mang trang sức bên mình là cách nhắc nhở bản thân phải luôn tu nhân tích đức theo lời Phật dạy để được một đời bình an. Do đó, việc đeo hoặc mang trang sức có hình tượng Phật là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, khi đeo hoặc mang trang sức tượng Phật bên mình, bạn cần phải tâm niệm hướng Phật để được gia hộ, độ trì giúp thay đổi bản thân. 

Một số vị trí phong thuỷ nên đặt tượng Phật 

Ngắm nhìn tượng Phật mỗi ngày cũng là cách để thanh lọc tâm hồn, buông bỏ tham, sân, si hận, tu tâm dưỡng tính. Nếu đặt tượng Phật đúng vị trí phong thủy còn giúp gia đạo bình an, tránh xa kiếp nạn, hạn chế mọi rủi ro có thể xảy ra. Một số vị trí phong thủy nên đặt tượng Phật đó là:

 • Nếu đặt tượng Phật hướng Đông của ngôi nhà và phòng khách sẽ tạo sự hài hòa sinh khí, hóa giải mọi chuyện rắc rối.
 • Nên đặt tượng Phật hướng Đông Nam của lễ tân, phòng khách hoặc toàn bộ ngôi nhà để gia tăng vận may, tài lộc hanh thông.
 • Nếu đặt tượng Phật ở cung Sinh khí của thành viên chính trong nhà sẽ giúp gia tăng vận may, tài lộc, sức khỏe, thành công.
 • Nên đặt tượng Phật ở bàn làm việc để giảm bớt căng thẳng, stress.
 • Đối với những người giữ chức vị, quyền hành. Nên đặt tượng Phật ở nơi làm việc hoặc tại gia để tinh thần minh mẫn, mang lại may mắn, giảm bớt căng thẳng, tránh xa thù địch, ganh ghét, cạnh tranh.
 • Nếu là lái xe đường dài, nên đặt tượng Phật trong xe ô tô để giảm thiểu âu lo và có nhiều tin vui, may mắn.
 • Nên đặt tượng Phật ở vị trí cao hơn ban thờ gia tiên, không đặt thấp hoặc ngang hàng vì đây là điều tối kỵ.
 • Nếu là tượng Phật Di Lặc, nên đặt phòng khách, bàn làm việc hoặc những nơi sáng sủa để đón sinh khí.
 • Nếu là tượng Phật nằm ngủ nên đặt ngoài sân, nơi có vị trí cao ráo, trang nghiêm để thể hiện lòng thành kính.
 • Nếu là tượng đầu Phật nên đặt trên các giá sách, kệ trang trí hoặc ở phòng khách.
 • Tượng Phật dùng để thờ cúng cần phải được khai quang và thực hiện nghi thức thỉnh tượng.
 • Nên đặt tượng Phật ở những nơi yên tĩnh, tránh sự ồn ào, không đủ trang nghiêm.
 • Không nên đặt tượng Phật ở những nơi tăm tối, bụi bặm.

Kết luận

Trong lòng mỗi Phật tử, Đức Phật luôn là hình tượng minh chứng cho đức hạnh sáng ngời, tinh thông tỏ tường mọi sự. Sau quá trình tu hành khổ hạnh, Ngài đã được nhân loại ca ngợi, noi gương. Những lời dạy của Ngài đã giúp chúng ta ngày càng vững tin một lòng hướng thiện, mong cầu cuộc sống bình an. Do đó, tượng Phật ngày càng được ứng dụng rộng rãi ở khắp mọi nơi.

Chat With Me on Zalo