Trúc Chỉ là một danh từ để định danh một giá trị văn hoá Việt mới. Giá trị này được xây dựng dựa trên nền tảng của nghề giấy thủ công truyền thống kết hợp với các nguyên lý của nghệ thuật tạo hình và nghệ thuật đồ hoạ hiện đại.
Trúc Chỉ mang đến sự đa dạng nguyên liệu từ các loại xơ sợi, mỗi loại sẽ biểu hiện thẩm mỹ và tạo hình khác nhau, đáp ứng được yêu cầu tác phẩm và ý tưởng riêng biệt của người nghệ sĩ.
Một trong những phương pháp khác biệt của Trúc Chỉ so với các nghệ thuật khác đó là sử dụng áp lực nước bóc đi từng lớp bột giấy để tạo nên độ dày, mỏng, mang đến hệ thống sắc độ khi tương tác với ánh sáng. Khi sử dụng phương pháp đặc biệt này, tác phẩm Trúc Chỉ tạo ra hai hiệu ứng thị giác, thứ nhất là hiệu ứng bề mặt với tính chất dương bản, thứ hai là hiệu ứng xuyên sáng với tính chất âm bản.
Với sự biểu hiện linh hoạt, mới mẻ mà vẫn mang âm hưởng dân tộc cộng với sức truyền tải các giá trị thẩm mỹ từ truyền thống đến đương đại, trong 10 năm qua Trúc Chỉ không chỉ hiện diện ở những triển lãm và không gian nghệ thuật mà còn xuất hiện ở những không gian sống, không gian xã hội.
Con đường xây dựng phát triển đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng của mỗi người nghệ nhân Trúc Chỉ. Nhưng chúng tôi không thể là người quyết định sau cùng, mà chính quý vị, với mỗi sự đồng hành của mình chính là điều kiện quyết định việc đưa Trúc Chỉ trở thành một giá trị văn hoá mới của Việt Nam.
Chat With Me on Zalo