Tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai từ lâu đã trở thành tác phẩm nghệ thuật được nhiều người yêu thích. Đồng thời tứ quý còn là dòng tranh được các quốc gia chọn làm chủ đề trang trí cho không gian sống, làm việc…vv. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến dòng tranh Tùng Cúc Trúc Mai tứ quý. Hãy theo dõi bài viết của chúng tôi để hiểu hơn về tác phẩm cũng như ý nghĩa của tranh.

Tranh tứ quý – thông tin đầy đủ chi tiết từ A – Z

Tùng Trúc Cúc Mai là bốn loài hoa tượng trưng cho 4 mùa Xuân, Hạ, Thu Đông trong năm. Tranh về Tùng Trúc Cúc Mai thường được gọi tắt là tứ quý. Dòng tranh này không chỉ được sử dụng phổ biến tại Việt Nam mà ngay cả trên thế giới nhiều quốc gia cũng rất ưa chuộng. Ngoài ra, tranh Tùng Cúc Trúc Mai còn là sự đại diện cho tính cách của người có tính ngay thẳng, quân tử. Do đó rất phù hợp với những người muốn thể hiện cá tính mạnh mẽ, độc lập, tự chủ của mình.

Khái niệm về tranh tứ quý

Không chỉ đẹp, tranh trúc chỉ tứ quý còn thể hiện ý nghĩa sâu xa

Dòng tranh mang nhiều ý nghĩa sâu sắc

Tứ quý là dòng tranh được treo theo bộ. Một bộ tứ quý thường có 4 loài hoa: Tùng – Trúc – Cúc – Mai thể hiện cho 4 mùa Xuân, Hạ, Thu Đông. Là dòng tranh mang tính thẩm mỹ cao. Tùng Trúc Cúc Mai không chỉ mang đến một vẻ đẹp quyến rũ mà còn là sự tượng trưng cho giàu sang, sung túc, may mắn, bình an. 

Ngoài ra, tứ quý còn là dòng tranh mang nét đặc trưng trong văn hóa Việt Nam nói riêng và phương Đông nói chung. Những người treo bộ tứ quý thường có mong muốn hướng đến những điều tốt lành trong công việc cũng như cuộc sống.

Ý nghĩa tranh Tùng Trúc Cúc Mai

Vốn là dòng tranh nổi tiếng được sử dụng phổ biến tại Việt Nam và các nước trên thế giới. Tranh Tùng Cúc Trúc Mai là biểu tượng của 4 mùa đặc biệt trong năm. Dòng tranh này ban đầu có nguồn gốc ở Trung Hoa, trải qua thời gian dài nhờ vào sự giao thoa văn hóa. Tứ quý đã được nâng tầm đẳng cấp và sớm trở thành biểu tượng nghệ thuật văn hóa của nhiều quốc gia khác nhau.

Theo quan niệm của người phương Đông, bộ tứ quý biểu hiện cho sự hạnh phúc, đầy đủ, vĩnh cửu, ấm no…..Do đó, dòng tranh này đã trở thành tác phẩm văn hóa nghệ thuật chung. 

Ý nghĩa về cây Tùng

tứ bình

Tranh Tùng Cúc Trúc Mai với hình ảnh cây Tùng dáng cao to, thân thẳng

Tùng là một loại cây thường mọc trên các vách núi chênh vênh, nơi khô cằn và không có chất dinh dưỡng. Vậy mà cây vẫn sống hiên ngang giữa mọi thời tiết khắc nghiệt. Cây Tùng có dáng cao to, thân thẳng, lá màu xanh biểu tượng của sự Trường Xuân. Tại Trung Quốc, cây Tùng được ví như bậc đại trượng phu. Vì thế trong tranh tứ quý, Tùng là loại cây xuất hiện và nhắc đến đầu tiên. Ý nghĩa của cây Tùng chính là báo hiệu những điều may mắn, mang tới mọi sự tốt lành. Vì thế những người có mong cầu về công danh thăng tiến, kinh doanh buôn bán sẽ rất phù hợp để treo tranh này.

Ý nghĩa về cây Trúc

Trúc là loài cây thuộc họ nhà tre, thường sống và sinh tồn ở những nơi khô cằn, đất sỏi, nhưng vẫn tốt tươi. Là loài cây có sức sống mãnh liệt, khả năng chịu nhiệt thời tiết cao. Đặc điểm của Trúc là ruột trống, thân dài thẳng đứng. Hình ảnh cây Trúc thể hiện tính cách của người quân tử có đức tính ngay thẳng, kiên cường và không chịu khuất phục mọi hoàn cảnh xảy ra. Do đó, Trúc là biểu tượng của sự bền vững, trường thọ, sống lâu. 

Ý nghĩa về hoa Cúc

Tranh Tùng Cúc Trúc Mai với hình ảnh loài hoa mang tên Cúc Vạn Thọ

Hoa Cúc được ví như mùa Thu và là biểu tượng cho sự khí tiết thanh cao. Tại Việt Nam, loài hoa này có tên là Cúc Vạn Thọ tượng trưng cho sự trường thọ, sống lâu. Đặc điểm của Cúc là khi tàn không hề rụng cánh mà gục rũ bám trên thân cành, chết đứng chứ không hề chết nằm. Do đó, loài hoa này còn được tượng trưng cho sự quân tử của người khí chất.

Xem Thêm: Tranh Trúc Chỉ Hoa Sen

Trong phong thủy, Cúc là loài hoa thanh cao, tránh xa mọi cám dỗ. Do đó, những người treo tranh có hình ảnh hoa Cúc cũng là cách thể hiện nhân cách thanh cao của con người.

Ý nghĩa về hoa Mai

Hoa Mai bắt nguồn từ Trung Quốc thường nở vào mùa Xuân có hai màu trắng, hồng rực rỡ và là biểu tượng của sự quân tử. Trong dòng tranh tứ quý, hoa Mai tượng trưng cho sự thanh khiết khác hẳn với Mai vàng của Việt Nam. Với sự sáng tạo của người nghệ nhân, hình ảnh hoa Mai đã được thổi hồn rõ nét trong từng họa tiết dù là nhỏ nhất. Ngoài ra, hoa Mai còn tượng trưng cho sự mới mẻ, khởi đầu của mọi sự việc. Do đó, dòng tranh có hình ảnh hoa Mai sẽ rất phù hợp với đôi vợ chồng sắp cưới hoặc người chuẩn bị khởi nghiệp làm ăn.

Hoa Mai – một trong 4 hình ảnh đại diện cho tứ quý

Tranh tứ quý phong thủy có mấy loại?

Trong phong thủy, dòng tứ quý có rất nhiều loại tranh khác nhau. Tuy nhiên, chủ yếu nhất vẫn là tứ quý bốn mùa và tứ quý hình tượng phong thủy. 

  • Tứ quý bốn mùa là dòng tranh có các họa tiết về cây cối hoa lá, biểu tượng cho bốn mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông. Trong tứ quý bốn mùa, ngoài hoa lá còn có cả cây, cảnh, thiên nhiên vì thế được rất nhiều người lựa chọn. Một số tranh bốn mùa trong tứ quý thường là: Tùng Cúc Trúc Mai, Mai Sen Cúc Hồng, Đào Lan Trúc Cúc…vv.
  • Tứ quý hình tượng phong thủy thường là tranh Tố Nữ, Tiên Nữ, Hạc Tiên…v.v. Đây đều là những hình tượng thuộc dòng tranh phong thủy tứ quý về các vị Thần được dân tôn thờ, sùng bái.

Giá tranh tứ quý theo bộ hiện nay

Là dòng tranh mang đến nhiều ý nghĩa, tứ quý luôn có sự cuốn hút đặc biệt riêng. Do đó, giá của các loại tranh mang tên tứ quý cũng có sự chênh lệch theo từng chất liệu, kiểu dáng, mẫu mã và thời điểm….v.v.

Giá tranh tứ quý in ép gỗ với hình ảnh in giả sơn dầu

Đây là dòng tranh được in ép trên chất liệu gỗ MDF nhập khẩu. Kích thước của dòng tranh này thường là 30 x 80 x 4cm đến 40 x 100 x 4cm chưa tính khung. Giá của bộ tranh này đang ở mức từ 1.500.000đ đến 2.500.000đ đã bao gồm cả khung. 

 Giá một bộ tranh sơn dầu tứ quý

Giá tranh Tùng Cúc Trúc Mai sơn dầu

Là dòng tranh vẽ bằng sơn dầu. Bộ tứ quý này cần đòi hỏi tính tỉ mỉ, cẩn thận của người họa sĩ và cách pha màu. Với một bộ tranh sơn dầu tứ quý khi được hoàn thiện ít nhất cũng phải trải qua 15 ngày. Do đó, nếu bạn muốn treo dòng tranh này nên đến những nơi uy tín đặt sớm. Vì để vẽ được 100% bằng chất liệu sơn dầu có độ bền màu tốt. Người họa sĩ còn phải làm thêm nhiều công đoạn và chờ cho đến khi sơn khô mới có thể vệ sinh sạch sẽ.

Hiện nay kích thước của tranh sơn dầu tứ quý đang ở mức 50  x 100 x 4cm đến 40 x 90 x 4cm chưa tính khung. Giá tranh sơn dầu tứ quý sẽ có giao động từ 2.500.000đ đến 3.500.000đ chưa bao gồm hoàn thiện khung.

Giá một bộ tranh Đông Hồ tứ quý

Là dòng tranh khổ lớn và thường được treo tại phòng khách hoặc nơi làm việc. Tranh Đông Hồ tứ quý mang nét đẹp truyền thống tôn lên sự sang trọng cho cả không gian. Chất liệu chính cho dòng tranh này chủ yếu là giấy điệp. Kích thước của tranh khoảng 45cm x 106cm x 4cm một bức. Tổng cả 4 bức là 180cm x 106cm. Hiện nay, giá tranh Đông Hồ tứ quý đang ở mức từ 3.100.000đ – 2.700.000đ một bộ. Tuy nhiên, mức giá còn phụ thuộc vào kích thước, họa tiết và mẫu mã của tranh

Giá một bộ tranh thêu tứ quý 

Giá tranh Tùng Cúc Trúc Mai thêu

Là dòng tranh truyền thống cao cấp. Tranh thêu tứ quý mang vẻ đẹp uyển chuyển của từng mũi kim đường chỉ thủ công. Kích thước thường ở mức  46 x 96 x 4cm đã tính khung. Tổng kích thước của 4 bức tranh cộng lại chừng 96 x 200cm. Giá của tranh thêu tứ quý đang ở mức giao động từ 7000.000đ đến 7.500.000đ tùy vào kích thước của tranh.

Một số lưu ý khi treo tranh tứ quý

Một bộ tứ quý thường có bốn bức, cho nên khi treo sẽ chiếm diện tích đến khoảng ⅔ của tường. Khi treo ở vị trí trên cao nếu phía dưới là bàn ghế. Bạn có thể ước tính diện tích phần tường ở giữa trần nhà và nội thất để tạo sự hài hòa tổng thể. Vì thế khi treo bạn cần đặc biệt quan tâm đến một số lưu ý như sau;

Lưu ý về chiều cao của tranh

Tứ quý nếu treo ở vị trí quá cao so với nội thất dưới mặt đất sẽ rất dễ khiến cho tổng thể mất cân đối và có sự rời rạc với nhau. Để có vị trí đẹp nhất và có sự gắn kết các đồ vật. Khi treo bộ tranh tứ quý, bạn có thể chọn chiều cao từ 12 đến 22cm từ dưới nội thất lên. 

Chiều cao phù hợp

Lưu ý về khoảng cách treo tranh

Khoảng cách treo bộ tứ quý đóng vai trò quan trọng trong việc tăng tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, để có sự chính xác về khoảng cách của từng bức tranh khi treo, bạn có thể tham khảo mẹo nhỏ của chúng tôi như sau:

  • Đặt cánh tay áp sát tường theo thành ghế sofa.
  • Sử dụng vị trí trên cánh tay và đánh dấu lại để treo tranh.
  • Mép tranh khi treo phải đúng với vị trí đánh dấu.

Chọn vị trí treo tranh ngang với tầm mắt

Vị trí tranh Tùng Cúc Trúc Mai ngang tầm mắt người nhìn, ngắm

Bộ tứ quý có đẹp trong mắt người nhìn hay không thì vị trí treo vừa tầm cũng rất quan trọng. Để vừa tầm mắt khi nhìn ngắm tranh, bạn cần xác định chiều cao khoảng 1,4 đến 1,5m được tính từ sàn nhà lên. Đây là vị trí lý tưởng được nhiều người áp dụng để treo một bộ tứ quý tại phòng khách và không gian làm việc. Đặc biệt vị trí này sẽ giúp người nhìn có thể chiêm ngưỡng trọn vẹn một cách thoải mái nhất khi ngắm tranh.

Lưu ý khi treo tranh tứ quý ở phòng khách

Phòng khách luôn được xem là không gian quan trọng của một ngôi nhà. Đồng thời còn là nơi tiếp khách khi đến thăm, chơi. Do vậy, để tạo cảm giác thoải mái và là nơi thể hiện với khách. Nhiều gia đình đã chọn bộ tứ quý để trang trí cho không gian đặc biệt của mình.

Phòng khách thường chứa nhiều đồ nội thất bên dưới. Vì thế để cân bằng tổng thể không gian phòng khách, gia chủ có thể chọn vị trí với chiều cao từ 12 đến 22 cm từ dưới nội thất tính lên. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn treo bộ tứ quý theo tầm mắt của người nhìn. Với chiều cao từ 1,4 đến 1,5 sẽ rất vô cùng hợp lý khi treo tranh.

tứ bình

Bộ tứ quý treo phòng khách đúng, chuẩn

Lưu ý khi treo bộ tứ quý trong phòng làm việc

Phòng làm việc là không gian cần có sự tập trung cao độ nên càng yên tĩnh càng tốt. Do đó, bộ tứ quý được treo tại phòng làm việc sẽ giúp bạn những phút giây thư giãn trong công việc. Tuy nhiên, để tạo nên cảm xúc thăng hoa nhất trong quá trình làm việc. Bạn nên treo bộ tứ quý ở phía sau bàn làm việc của mình. Ngoài ra, bạn có thể treo bộ tứ quý cùng hướng ghế ngồi hoặc hai bên tường cũng giúp cho quá trình làm việc được thoải mái hơn.

Lưu ý khi chọn thứ tự treo tranh

Tìm hiểu về tranh 'Tứ bình': sự huyền ảo uyên thâm trong nội hàm văn hóa truyền thống - DKN News

Thứ tự treo tranh tứ quý theo thứ tự chuẩn

Một bộ tứ quý thường là bốn bức tranh kết hợp với nhau để tạo nên ý nghĩa lớn. Theo như phong thủy, Việt Nam có bốn mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông tương ứng với bốn loại cây Tùng – Cúc – Trúc – Mai được khắc họa trong tranh. Do đó, thứ tự khi treo bộ tứ quý sẽ lần lượt là Mai – Trúc – Cúc – Tùng từ phải sang trái.

Lưu ý khi chọn hướng treo tứ quý

Hướng là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên phong thủy tốt. Vì thế, để công việc và cuộc sống luôn được may mắn, suôn sẻ. Bạn cần đặc biệt lưu ý khi chọn hướng treo tranh. 

Hiện nay, hướng Nam thuộc hành Hỏa có phong thủy tốt và được rất nhiều người chọn lựa nhất. Trong phong thủy, tứ quý thuộc hành Mộc, mà Mộc sinh Hỏa. Khi treo tứ quý hướng Nam sẽ mang đến nhiều tài lộc, may mắn cho cả gia đình.

Lưu ý khi treo tranh theo mệnh gia chủ

Không chỉ đẹp, tranh trúc chỉ tứ quý còn thể hiện ý nghĩa sâu xa
Không chỉ đẹp, tranh trúc chỉ tứ quý còn thể hiện ý nghĩa sâu xa

 

Tranh Tùng Cúc Trúc Mai được treo theo mệnh gia chủ

Trong các nghiên cứu của nhà khoa học. Để phát huy hết năng lượng của bộ tứ quý, gia chủ cần lưu ý kỹ tới mệnh của mình. Dẫu biết rằng bộ tứ quý luôn mang đến những điều may mắn, tốt lành cho người sở hữu. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp để treo dòng tranh này.

Hiện nay tranh tứ quý thể hiện về chủ đề cây cối, hoa lá và thuộc hành Mộc. Do đó, những người mệnh Mộc có thể chọn bộ tứ quý được làm từ chất liệu gỗ sẽ tốt hơn. Những người mệnh Thủy nên treo bộ tứ quý mạ vàng để đem đến tài lộc, may mắn. Đối với những người mệnh Kim và Thổ. Tứ quý bằng Đồng sẽ mang đến sự thịnh vượng và thành tựu trong công việc lẫn cuộc sống. Ngược lại với người mệnh Hỏa, nên chọn tứ quý có chất liệu tương sinh với bản mệnh của mình là tốt nhất.

Kết luận

Với tất cả thông tin chúng tôi chia sẻ. Hy vọng rằng sẽ giúp ích cho bạn trong việc chọn lựa, trang trí tứ quý ở mọi không gian. Để treo bộ tứ quý vừa đẹp, vừa mang tính thẩm mỹ cao và vừa tạo ra may mắn trong phong thủy. Bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ trước khi áp dụng. 

Hiện nay, Trúc Chỉ ở Hà Nội có rất nhiều dòng tranh tứ quý với sự đa dạng về kích thước lẫn màu sắc khác nhau. Nếu bạn muốn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn cũng như cần sự tư vấn từ các chuyên gia phong thủy. Hãy gọi ngay tới số hotline: 0911.80.62.69 để nhận sự tư vấn của đội ngũ chuyên viên của chúng tôi với sự nhiệt tình, am hiểu về bộ tứ quý nhất.

Chat With Me on Zalo