Thiết kế phòng thờ sang trọng có ý nghĩa rất lớn về mặt thẩm mỹ và tài vận của cả gia đình. Cách bài trí gian thờ giúp tạo sự cân bằng tổng thể, đồng thời đem lại vượng khí hanh thông cho toàn bộ ngôi nhà. 

 

Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ kiến thức và kinh nghiệm để thiết kế không gian thờ tự chuẩn phong thủy cho gia đình mình. Vì thế giải pháp mà Trúc Chỉ Hà Nội sử dụng là lấy tỷ lệ cân đối cùng phong cách trang trọng  làm yếu tố chủ đạo trong bài trí nội thất phòng thờ.

Thiết kế phòng thờ gia đình sang trọng chuẩn phong thủy

Thiết kế phòng thờ sang trọng chuẩn phong thủy

Thiết kế phòng thờ sang trọng chuẩn phong thủy

Phòng thờ trong gia đình là không gian thanh tịnh, uy nghi, mang ý nghĩa tâm linh đặc biệt đối với chủ nhà. Vì thế thiết kế gian thờ không chỉ thể hiện sự tôn kính thần Phật, gia tiên mà theo quan niệm phong thủy còn mang đến tài lộc, vượng khí, may mắn, bình an….

 

Hiện nay có nhiều không gian phòng thờ thường được bố trí với diện tích 9m2, 12m2 hoặc 20m2. Đây là những con số thường gặp nhất trong thi công gian thờ tại các gia đình và được đánh giá là mang lại may mắn cao. Tuy nhiên, đối với những ngôi nhà ở chung cư, diện tích này sẽ hẹp hơn do hạn chế về mặt bằng sinh hoạt. 

XEM THÊM: Phòng Thờ Biệt Thự

Ngoài ra, ban thờ trong gia đình còn được thiết kế chuẩn kích thước Lỗ Ban, đó là 1530(mm)x 690(mm)x 1270mm) theo thứ tự chiều rộng, chiều sâu và chiều cao. Vị trí lắp đặt có độ cao 2,6m so với mặt bằng thi công, theo quan niệm phong thủy đây là độ cao thích hợp nhất khi thiết kế phòng thờ. Tuy nhiên gia chủ có thể phối thiết kế thêm tranh Trúc Chỉ, tranh tứ quý, câu đối, lục bình trong phòng thờ để mang lại sự cân đối, sang trọng cho không gian tổng thể hơn.

Cách thiết kế không gian phòng thờ sang trọng

Để thiết kế không gian phòng thờ sang trọng và chuẩn phong thủy, chủ nhà cần chú ý đến hướng đặt bàn cũng như cách bài trí nội thất. Vì theo quan niệm tâm linh đây đều là những yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến tài lộc và vận mệnh gia chủ.

Do vậy, để bài trí gian thờ đẹp mắt, mang ý nghĩa tài lộc hanh thông, gia chủ nên lưu ý và thực hiện một số vấn đề trong thi công như:

Vật liệu thiết kế phòng thờ sang trọng

Vật liệu thiết kế cần có tính thẩm mỹ cao, bắt mắt và thu hút người nhìn

Vật liệu thiết kế cần có tính thẩm mỹ cao, bắt mắt và thu hút người nhìn

Tùy theo điều kiện tài chính và diện tích nhà ở, gia chủ có thể sử dụng tủ thờ hoặc bàn thờ giá treo theo mong muốn. Chất liệu bàn thờ, tủ thờ thường được làm từ gỗ thịt, màu sắc trầm ấm, phổ biến nhất là gỗ óc chó, gỗ mít, gỗ gụ, gỗ hương,…

Để tăng sự sang trọng cho không gian, chủ nhà nên chọn mẫu ban thờ chạm khắc hoa văn tinh xảo, được phủ ánh kim “sơn son thếp vàng”. Thiết kế này không chỉ mang lại sự uy nghiêm tôn quý mà còn đem lại hiệu ứng thẩm mỹ bắt mắt.

Xem Thêm: Các Mẫu Phòng Thờ 2021

Ngoài ra, gia chủ có thể bố trí thêm những bức hoành phi, tranh thư pháp, tranh lụa tứ quý, tranh Trúc Chỉ…. trên các hệ cột hoặc tường của gian phòng. Không gian phòng thờ sẽ trở nên cân đối, trang trọng và có điểm nhấn hơn khi nhìn vào.

Vị trí thi công ban thờ chuẩn phong thủy

Để đảm bảo các yếu tố liên quan đến phong thủy, chủ nhà cần chú trọng đến vị trí thi công ban thờ thuận tiện. Ban thờ nên đặt ở vị trí cát tường, hợp mệnh gia chủ, tránh tiêu tán vượng khí, tài lộc ra ngoài. Một phòng thờ sang trọng, chuẩn phong thủy nên đặt ở các vị trí sau:

  • Lắp đặt ban thờ tại vị trí trung tâm gian phòng, nơi có ánh sáng và độ thông thoáng thích hợp.
  • Tuyệt đối không đặt ban thờ ngược hướng nhà ở.
  • Vị trí ban thờ không hướng thẳng ra cửa. Theo phong thủy, đây là hướng gây tiêu tán tài vượng gia đình.
  • Không đặt gian thờ cạnh nhà vệ sinh, nhà tắm, phòng bếp nặng mùi. Theo quan niệm của người xưa, đây là nơi xú uế, nhiều âm khí, ảnh hưởng đến sự thanh tịnh nơi thờ tự.

Nội thất bài trí phòng thờ trang trọng

Nội thất thiết kế phòng thờ sang trọng phải mang màu sắc phù hợp với nơi thờ tự

Nội thất thiết kế phòng thờ sang trọng phải mang màu sắc phù hợp với nơi thờ tự

Không gian phòng thờ có kiến trúc chủ đạo là thanh nhã, trang nghiêm. Do vậy, tuyệt đối không bài trí nội thất quá sặc sỡ trong phòng. Màu sắc đồ đạc sử dụng cho nơi thờ tự nên có màu vàng kim, vàng đồng, nâu gỗ, vì sẽ phù hợp với không khí yên tĩnh của tổng thể căn phòng.

 

Đặc biệt, khi bày biện nội thất, đồ dùng như: lục bình, tủ thờ, chân đèn, lư hương nên đặt sao cho cân đối, tạo sự tương xứng, cân bằng hai bên. Sập gụ hay tủ thờ đơn có thể đặt trước ban thờ nhằm tăng diện tích sử dụng, giúp thiết kế gian phòng thêm sang trọng, cân đối. 

Quy trình thi công/thiết kế phòng thờ sang trọng chuẩn phong thủy

Quy trình thiết kế phòng thờ chuẩn phong thủy chỉ trong 4 bước

Quy trình thiết kế phòng thờ chuẩn phong thủy chỉ trong 4 bước

Để phòng thờ sang trọng, phong thủy tốt, vị trí thi công là vấn đề rất quan trọng cần chú ý. Không gian thờ tự phải được thiết kế cân đối, chuẩn kích thước tỉ lệ mới mang lại tài vận hanh thông cho gia chủ. Bên cạnh đó, chất lượng thi công cũng quyết định tính thẩm mỹ của phòng thờ.

Hiểu được tầm quan trọng của quy trình thi công trong thiết kế phòng thờ. Chúng tôi xin cung cấp thông tin chi tiết các bước tiến hành của Trúc Chỉ Hà Nội như sau:

Bước 1: Lên bản vẽ thiết kế

Bản vẽ thiết kế có chức năng giúp đội ngũ thi công đảm bảo đúng thông số kỹ thuật công trình. Bên cạnh đó, bản vẽ chi tiết còn giúp gia chủ có cái nhìn cụ thể về công năng gian phòng. Tuy nhiên bản thiết kế sẽ dựa vào kích thước và số liệu đo đạc nhà ở thực tế, từ đó hình thành ý tưởng bài trí không gian.

Bước 2: Thi công tấm ốp tường, trần phòng thờ

Để tăng tính thẩm mỹ và sự yên tĩnh cho gian thờ, chủ nhà thường chọn các mẫu ốp tường gỗ hoặc giả gỗ để thi công. Trước tiên, tiến hành lắp khung xương lên tường bằng súng bắn đinh. Loại đinh sử dụng là đinh kẽm không gỉ, về lâu dài không làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chất lượng. Các thanh xương phải đảm bảo phẳng, đều, đẹp, khoảng cách mỗi thanh là 60 cm.

 

Hoàn thành xong hệ khung, tiếp tục lợp tấm ốp gỗ lên xương khung bằng keo dán chuyên dụng. Mặt tiếp xúc của thanh xương và gỗ phải được lau sạch bằng dung dịch tẩy rửa, sau đó phủ đều keo dán bằng súng bắn keo. Tấm ốp tường được lợp theo chiều dọc từ dưới lên, đảm bảo các khe gỗ được khít chặt.

 

Tuy nhiên, tấm ốp hoa văn chống ám khói cần dùng máy khoan bắt vít trực tiếp tại 4 góc nhọn lên mặt trần. Sau khi thi công, công nhân kiểm tra lại mối ghép cùng vết đinh thi công. Nếu có kẽ hở, dùng keo silicon làm đầy, trám bột bả làm nhẵn và quét sơn nước cùng màu để đảm bảo thẩm mỹ cho gian phòng.

Bước 4: Lắp đặt ban thờ

Lắp ban thờ là một trong những bước của thiết kế phòng thờ sang trọng

Lắp ban thờ là một trong những bước của thiết kế phòng thờ sang trọng

Nếu gia chủ sử dụng bàn thờ giá treo, cần xác định vị trí thi công bàn thờ thật chuẩn xác theo đúng bản vẽ. Bàn thờ thi công thường có độ cao 2,6m tính từ mặt sàn đã hoàn thiện đến bề mặt đặt bát hương.

Xem Thêm: 5 Nguyên Tắc Không Thể Bỏ Qua Khi Thiết Kế Phòng Thờ

Khi đã xác định vị trí cụ thể, đội ngũ thi công sử dụng máy khoan để bắt vít trực tiếp bàn thờ vào mặt tường hoặc tấm ốp (nếu có). Thông thường, bàn thờ đều được thiết kế sẵn lỗ vít khi giao đến tay khách hàng. Nếu gia chủ sử dụng tủ thờ, chỉ cần bài trí tủ cùng những nội thất khác theo đúng thiết kế sau khi công trình được vệ sinh sạch sẽ.

Trúc Chỉ Hà Nội – Đơn vị thi công phòng thờ sang trọng, uy tín, chất lượng

Trúc Chỉ Hà Nội – “cái nôi” của nghệ thuật mang đậm chất tâm linh

Trúc Chỉ Hà Nội sở hữu đội ngũ thi công chuyên nghiệp trong lĩnh vực thiết kế phòng thờ

Để thiết kế phòng thờ sang trọng chuẩn phong thủy như ý muốn, gia chủ cần chú trọng cả vấn đề thiết kế lẫn đơn vị thi công. Đội ngũ nhân công có tay nghề tốt, kiến thức chuyên môn vững chắc mới có thể mang đến những công trình hoàn hảo.

 

Công ty Trúc Chỉ Hà Nội là đơn vị cung cấp dịch vụ thi công phòng thờ có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường. Thấu hiểu được mong muốn và nguyện vọng khách hàng. Trúc Chỉ Hà Nội luôn cố gắng cải thiện chất lượng dịch vụ, đồng thời đáp ứng mọi ưu đãi cho khách hàng như:

  • Sử dụng vật liệu nhập khẩu cao cấp, cam kết chất lượng
  • Đội ngũ thi công được đào tạo bài bản, có trình độ và kiến thức chuyên sâu
  • Miễn phí dịch vụ tư vấn phong thủy cho gia đình
  • Giá thành hợp lý tương ứng với nhiều hạng mục thi công

Để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ thi công phòng thờ sang trọng, khách hàng vui lòng liên hệ hotline: 0911.80.62.69 hoặc website: trucchihanoi.vn . Chắc chắn, gia chủ sẽ hài lòng về dịch vụ của chúng tôi ngay từ lần đầu tiên.

 

Công ty Trúc Chỉ Hà Nội – Đơn vị thiết kế phòng thờ sang trọng cam kết chất lượng 100%.

 

Chat With Me on Zalo