Ngoài phòng khách là không gian chính của ngôi nhà dành để đón tiếp khách khứa hay cả gia đình sum vầy sinh hoạt thì phòng thờ cũng là nơi luôn được các gia chủ quan tâm đặc biệt. Bởi bên cạnh việc thể hiện đạo hiếu với tổ tiên, gia chủ còn mong muốn với lòng thành kính của mình, các vị thần linh và ông bà sẽ che chở, phù hộ cho cả gia đình được bình an khoẻ mạnh. Chính vì thế, việc chuẩn bị đầy đủ vật dụng của phòng thờ cần phải hết sức chú ý sao cho đầy đủ.

tranh trúc chỉ

 

Việt Nam chia làm ba vùng miền Bắc – Trung – Nam với phong tục tập quán và nền văn hoá khác nhau, nên để nói cách bố trí sắp xếp các đồ thờ cúng trong phòng thờ chuẩn nhất theo khuôn mẫu thì thật khó. Nên tuỳ thuộc vào mỗi vùng quê, mỗi địa phương mà các gia chủ sẽ chủ động chuẩn bị cho nơi linh thiêng nhất trong nhà. Cùng Trúc Chỉ Hà Nội điểm qua những vật dụng cần thiết như sau :

1. Bàn thờ
Bàn thờ gia tiên chắc chắn là món đồ không thể thiếu được trong phòng thờ. Dù các gia chủ chọn tủ thờ, sập thờ hay bàn thờ treo tường thì phải chú ý đến kích thước cũng như hướng đặt sao cho hợp với vận mệnh của mình. Tránh đặt bàn thờ ở sát những nơi ô uế, mà hãy chọn không gian trang nghiêm nhất trong nhà để thờ cúng ông bà.

 

2. Di ảnh hoặc Tượng Thần Phật

Nếu như trong nhà có người đã khuất thì phải đặt di ảnh lên bàn thờ để hương hoả. Hoặc thờ cúng tượng thần phật cầu bình an cho gia đình.

3. Bát Hương

Cho dù là không gian phòng thờ lớn hay nhỏ, thì bát hương luôn là vật phải được liệt kê hàng đầu khi bày biện nơi tâm linh của gia đình. Thông thường sẽ đặt ba bát hương lên bàn thờ. Bát hương ở giữa thường lớn nhất để thờ Phật với mong muốn cầu cho gia đình bình an, thư thái cho gia chủ, giúp gia chủ tránh được các tai ương, các nghiệp chướng trên cõi đời. Một bát hương đặt hai bên để thờ Thần linh cầu mong tài lộc, làm ăn thịnh vượng và yên ấm trong mọi công việc làm ăn. Bát hương còn lại là thờ tổ tiên, những người đã khuất. Với mong muốn gia tiên phù hộ, dõi theo những bước đi trong cuộc sống để soi đường, chỉ lối để gia chủ đi đúng hướng, làm những điều hay lẽ phải.

 

 trang trí ban thờ

4. Mâm Bồng

Được sử dụng để đựng trái cây dâng lên bàn thờ, nhất là ngày lễ Tết. Con cháu thường dâng mâm ngũ quả khác nhau tuỳ vào phong tục nơi mình sinh sống.

5. Bình sứ

Việc cắm hoa trên bàn thờ gia tiên là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Việt ta. Việc này mang ý nghĩa là dâng những điều thiện lành, tốt đẹp đã làm được trong cuộc sống kính báo lên tổ tiên và tô điểm cho không gian thờ cúng. Qua đó, thể hiện tấm lòng hiếu thảo của con cháu với nguồn cội sinh ra mình.Chính vì vậy, lọ hoa để bàn thờ là vật thờ không thể thiếu trong bất kì ban thờ nào

Chat With Me on Zalo