Phật Di Lặc từ lâu đã là hình tượng tôn giáo được nhiều người tin tưởng. Tướng mạo phúc hậu của Ngài cho ta cảm thấy sự sung túc và an yên. Có lẽ vì thế mà Phật Di Lặc luôn là biểu tượng của sự bình an, hạnh phúc, an nhiên.

Phật Di Lặc là ai trong Kinh sách Đạo Phật?

Từ rất lâu dường như Di Lặc đã đi sâu vào tiềm thức của nhiều người con theo đạo Phật. Hình ảnh của Ngài có từ trong kinh sách đến đời sống và đã ảnh hưởng khá lớn đến đời sống tinh thần của người con theo đạo Phật. Tuy nhiên có mấy ai biết được vẻ đẹp thực sự của bức tranh hay tượng Phật Di Lặc một cách tường tận nhất. 

Nguồn gốc của Phật Di Lặc

Chúng ta hiểu sai về Đức Phật Di Lặc như thế nào

Sự xuất hiện của Ngài chính là mang lại niềm vui cho tất cả mọi người

Theo như truyền thuyết từ thời Ngũ Đại (Trung Quốc). Lúc bấy giờ có một vị hòa thượng tướng mạo mập mạp, lúc nào cũng mang sự vui vẻ trên gương mặt phúc hậu. Ngài thường mặc áo hở bụng và luôn đeo một chiếc túi vải trên vai. Vị hòa thượng đi khắp mọi nơi để xin đồ của mọi người, ai cho gì lấy nấy. Ngài dùng những món đồ được cho để tặng lại những đứa trẻ khác. Vị hòa thượng với dung mạo vui vẻ này luôn yêu thương và vui đùa với trẻ con cho thấy sự sung túc và an vui từ Ngài.

“Bố đại hòa thượng” là cái tên dân dã mà những người gặp Ngài đều gọi, hiểu nghĩa đơn thuần là một vị hòa thượng mang chiếc túi vải. Vị hòa thượng này luôn xuất hiện trước mọi người với sự vui vẻ, hiền từ dễ thương. Ngài luôn tươi cười và đặc biệt chỉ chơi đùa với trẻ em, mặc kệ cho người đời có chửi rủa đến đâu dù cho đó là những lời mắng chửi thậm tệ nhất. Mãi đến sau khi được nhập diệt, người đời mới được biết đó chính là Phật Di Lặc hóa sinh qua một bài kệ mà Ngài đã để lại. Vị “Bố đại hòa thượng” luôn có một hình tượng với vẻ ngoài vui vẻ, tự tại mang ý nghĩa văn hóa dân gian và Phật Giáo rất sâu sắc.

Tiểu sử cuộc đời của Phật Di Lặc

Đức Phật Di Lặc Archives - Bửu Liên

Ngài được sinh ra và lớn lên trong vòng tay mẹ như bao trẻ khác

Theo như kinh điển Phật giáo, Vị hòa thượng phúc hậu này sẽ xuất hiện sau khi Phật Pháp đã bị con người lãng quên rất lâu. Ước tính lên đến mười triệu năm sau kể từ thời điểm hiện tại. Được sinh ra trong một gia đình Bà La Môn ở Nam Ấn, Phật Di Lặc đã được Đức Phật Thích Ca thọ ký sẽ làm Phật. Ngài sẽ sống suốt bốn ngàn năm tại cõi Đâu Suất sau đó tu hành và thành đạo  tại vườn Hoa Lâm dưới cây Long Hoa tại Thế Giới Ta Bà.

Theo phiên âm tiếng Phạn, Di Lặc có nghĩa là người có lòng từ bi, bác ái. Truyền thuyết kể rằng khi mang thai, mẹ Ngài đã không ăn thịt cá, không sát sanh. Chính vì thế mà Phật Di Lặc được gọi là Từ Thị. Từ Thị dịch theo nghĩa cũng chính là Di Lặc. Theo Đại Nhật Kinh Sớ thì Từ Thị có nghĩa là chủng tính từ bi, Từ là một trong tứ vô tâm lượng của nhà Phật (từ, bi, hỷ, xả), Thị ý chỉ chủng tộc được sinh ra từ chủng tính Như Lai.

Tượng Phật Di Lặc từ tín ngưỡng Phật Giáo đến giá trị tinh thần trong đời sống dân gian

Tượng Di Lặc được trưng bày trong các chùa vì hình tượng và câu chuyện cuộc đời của Ngài rất đặc biệt. Không chỉ trong tín ngưỡng dân gian mà ngay cả văn hóa Phật Giáo, tượng Phật Di Lặc cũng mang nhiều ý nghĩa riêng. Vậy ý nghĩa ý của tượng Di Lặc ra sao và để lý giải cho sự hình thành các giá trị tinh thần ấy do đâu? Bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn nhé.

Ý nghĩa của tượng Phật Di Lặc trong tín ngưỡng Phật Giáo

Phong Thuỷ Đặt Tượng Di Lặc, cách thờ cúng Phật Di Lặc bằng đồng

Hình ảnh một vị Phật trên tay luôn cầm thỏi vàng và châu báu thể hiện cho sự giàu sang, may mắn

Trong tín ngưỡng đạo Phật, Di Lặc là hóa thân của sở tác trí, chính là Bất Không Thành Tựu Như Lai trong Ngũ trí Như Lai. Câu chuyện về sự xuất hiện của Ngài sẽ luôn được lưu truyền đến các thể hệ tu tập mai sau. Chính vì vậy mà hình tượng của vị hòa thượng an lạc này là niềm thôi thúc, động lực cho các Tăng ni Phật tử tu tập mọi thế hệ. Do đó, tượng Di Lặc chính là sự hiện thân của niềm tin vào cuộc sống cho tất cả những người theo Phật giáo.

Ý nghĩa của tượng Phật Di Lặc trong đời sống dân gian

Tượng Phật Di Lặc Gỗ Bách Xanh ™ Mang Phúc Khí Cho Bạn - Sàn Gỗ SHT

Ngài luôn mang đến niềm vui, hạnh phúc và cả sự ấm no cho những ai thờ phụng

Di Lặc luôn có hình tượng của một vị hòa thượng mập mạp, vui vẻ và an lạc. Chính vì thế mà các gia đình thường thỉnh và đặt tượng Ngài trong nhà với mong cầu sự ấm no, hạnh phúc và niềm vui an lành. Với truyền thuyết về sự yêu thương trẻ con của Ngài cũng chính là niềm tin vào sự sung túc, ấm no con cháu đầy đàn cho cả gia đình. Hình ảnh tượng Di Lặc gắn liền với tuổi thơ của bao đứa trẻ, sự an nhiên và lòng bao dung đã tạo nên an tâm và tin tưởng trong tâm thức mỗi con người. 

Hình ảnh và tranh Phật Di Lặc là biểu tượng của mùa Xuân sung túc

Hình ảnh và tranh Phật Di Lặc từ lâu luôn toát lên sự vui vẻ, khoan dung, an nhiên và độ lượng mà bất cứ ai cũng cảm nhận được. Tất cả đều khiến cho chúng ta cảm nhận được sự tĩnh lặng và an yên khi hướng tâm tĩnh về phía Ngài. Hình Phật Di Lặc cùng với nụ cười đầy lòng từ bi, hỷ xả, khoan dung, độ lượng chính là biểu tượng cho một mùa Xuân thảnh thơi, an lạc, sung túc và vui tươi luôn sẵn sàng chào đón một năm mới với những điều tốt đẹp.

Hiện nay, hình Di Lặc đang là lựa chọn của những người hướng. Họ thường thỉnh hình về để treo trong không gian sống, nơi mà luôn cảm thấy thực sự an yên, vui vẻ và muốn hướng tâm về phía Ngài. Tranh Phật Di Lặc cũng tương tự, không đơn thuần mà người nghệ sĩ họa được một bức tranh Ngài có hồn đến như vậy. Bức tranh về Di Lặc luôn mang đến một giá trị tinh thần lớn lao cho người sở hữu cùng sự an yên trong cõi lòng. Do đó, có thể nói, tùy duyên mà ta có được những bức tranh, hình ảnh của Ngài, nên hết sức trân trọng và tránh một số điều cấm kỵ trong Phật giáo. 

Ý nghĩa của hình Phật Di Lặc 

Tượng Phật] Tượng Phật Di Lặc đá thạch anh nhập Đài loan mặt cười hạnh phúc, tài lộc phú quý | Lazada.vn

Ngài mang một hình ảnh thân thiện với tất cả mọi người

Hình ảnh vui vẻ chính là biểu tượng cho niềm hạnh phúc, an yên và sự sung túc mà bất cứ ai cũng mong muốn có được trong cuộc đời. Đôi lúc, do một số nhầm lẫn mà người ta thường khó phân biệt giữa hình Vị Bồ Tát tương lai và hình Ông Thần Tài, bởi dung mạo na ná giống nhau. Hình Phật Di Lặc sẽ luôn cầm thỏi vàng và gậy như ý. Người luôn vui cười này chính là vị Bồ Tát tương lai với lòng từ bi vô tận và sứ mệnh mang hạnh phúc, niềm vui cho tất cả mọi người.

Tranh Phật Di Lặc và ý nghĩa biểu trưng cho sự thịnh vượng

Theo phong thủy, tranh Di Lặc được phác họa cầm trên tay thỏi vàng biểu trưng cho sự tài lộc, thịnh vượng và như ý. Hình tượng cho năng lượng an yên vui vẻ mà bất cứ người kinh doanh nào cũng mong muốn có được. Vật dụng trang trí mang ý nghĩa tâm linh luôn được nhiều công ty, doanh nghiệp thỉnh. Lý do chính vẫn là tấm lòng hướng về Ngài, hướng về sự vui tươi, an nhiên, thịnh vượng. Di Lặc chính là vị Bồ Tát của tương lai, biểu trưng cho sự phát triển bền vững là lâu dài.

Ý nghĩa từ nụ cười của vị Bồ Tát tương lai

Tượng phật di lặc đứng cầm tiền - Mẫu mới - Điêu khắc tượng đá mỹ nghệ non nước Đà Nẵng

Ngài có nụ cười hiền từ, phúc hậu

Qua những hình ảnh và tượng, ta luôn nhìn thấy nụ cười hả hê, vui vẻ của Phật Di Lặc. Trạng thái này khác xa hoàn toàn so với các vị Bồ Tát có nụ cười nhẹ nhàng, ung dung và tự tại. Nụ cười của Ngài cho thấy sự tự do, thoải mái, sự phát triển và thịnh vượng sung túc. Chính vì thế mà ở nhiều gia đình luôn chọn hình ảnh của Di Lặc nhằm mong cầu không khí vui tươi trong ngôi nhà.

Cách đặt tượng Phật Di Lặc đúng phong thủy

Hiện nay, dù là thỉnh hay mua tượng Phật là điều nhiều người hoàn toàn làm được. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ được các phương thức về quy tắc đặt tượng sao cho đúng phong thủy. 

Vị trí đặt tượng Phật Di Lặc cần đúng phong thủy

Một số vị trí đặt tượng của Ngài

Đặt tượng Phật Di Lặc sao cho đúng và giúp sinh khí trong gia đình được cải thiện tốt hơn là một vấn đề nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Dưới đây là một số gợi ý hợp phong thủy cho bạn khi mong muốn đặt tượng vị Bồ Tát tương lai mang đến sự thịnh vượng cho cả gia đình.

Hướng Đông Nam

Đặt tượng Phật Di Lặc ở hướng Đông Nam mang phong thủy tốt, nhằm thu hút vận khí, tài lộc và phát triển rộng mở con đường sự nghiệp, công danh của chủ nhà. Đối với những người trẻ có mong muốn khởi nghiệp thành công và suôn sẻ thì đây là sự lựa chọn chuẩn nhất. Tuy nhiên, cho dù đặt tượng ở hướng nào đi chăng nữa, gia chủ cũng nên dành một chỗ trống trong tâm hồn để hướng về Ngài. Đấy mới thực sự tốt và khiến tâm bình an.

Hướng Tây Bắc

Đây là hướng thu hút vận may, giúp chủ nhà có cơ hội thăng quan tiến chức. Đối với các cơ sở kinh doanh, nên đặt tượng ở hướng Tây Bắc vì thu hút được tài lộc và sinh khí rất tốt. Đồng thời cũng giúp mái ấm gia đình an yên và hạnh phúc.

Xem Thêm: Mật Tông Là Gì?

Trên bàn làm việc, bàn học

Đặt tượng Phật trên bàn làm việc, bàn học sẽ dễ dàng cảm nhận được năng lượng tích cực và sự an yên. Đặc biệt là tăng niềm tin vào sức sống và sự phát triển bền vững. Hơn nữa, khi đặt tượng Di Lặc tại nơi làm việc cũng giúp cho tâm tĩnh lại, an nhiên hơn trong việc giải quyết mọi vấn đề khó khăn của cuộc sống. Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một bức tranh Phật Di Lặc đẹp để trong không gian làm việc của mình vừa mang tính thẩm mỹ cao, vừa tốt cho phong thủy gia đình.

Đặt Phật Di Lặc trên bàn thờ ông Thần Tài

Việc đặt tượng Di Lặc trên bàn thờ ông Thần Tài là điều rất tốt. Vì sẽ giúp cho việc thu hút may mắn, tiền tài vào trong. Đồng thời cải thiện sinh khí trong nhà và hỗ trợ gia chủ thuận lợi hơn trong buôn bán, kinh doanh.

Một số điều cần lưu ý kiêng kỵ khi đặt tượng Di Lặc

Hình ảnh phật Di Lặc tượng trưng cho sự hoan hỉ, an lạc, hạnh phúc

Những lưu ý cần tránh khi đặt tượng Ngài

Tượng Phật Di Lặc có chiếc bụng bự khiến cho nhiều người lầm tưởng với ông Đại dẫn đến việc thờ cúng tại góc nhà. Cách bài trí này hoàn toàn sai và vi phạm phong thủy rất nặng. Vì đây là một vị Bồ Tát uy nghiêm của Phật giáo, do đó nếu thờ cúng thiếu hiểu biết sẽ thể hiện sự bất kính đến Ngài. Tuy nhiên, để tăng sinh khí và năng lượng an yên. Gia chủ nên đặt tượng Ngài trên bệ cao 1 mét và hướng mặt ra cửa nhà.

Để bài tỏ sự tôn trọng, tuyệt đối không để tượng Di Lặc hay thậm chí là tranh Phật Di Lặc trong không gian cá nhân như phòng ngủ, đầu giường. Vì như thế sẽ dễ dẫn đến việc gặp ác mộng khi ngủ. Đối với nhà Phố, không gian chật và tiết kiệm diện tích, nhiều đình đã sơ ý đặt tượng Ngài ở dưới chân cầu thang. Điều này hoàn toàn sai và tuyệt đối không được mắc lỗi.

Kết Luận

Phật Di Lặc là biểu trưng cho sự sung túc, thịnh vượng và năng lượng tích cực trong cuộc sống. Nhiều người chọn cách thờ cúng Ngài với tâm niệm có được hồng ban an lành. Tuy nhiên cần hết sức lưu ý việc thờ cúng sao cho chuẩn mực tránh những vi phạm không đáng có. Suy cho cùng, dù bạn có thỉnh hình ảnh, tượng Phật để thờ cúng hay không thì trong tâm hồn nên dành một khoảng trống để tĩnh lặng và hướng về Ngài. Chúc bạn luôn có cuộc sống an nhiên, gia đình thịnh vượng!

 

Chat With Me on Zalo