tranh trúc chỉDẫu ở vùng miền nào thì người Việt luôn quan niệm rằng “bàn thờ gia tiên” là nơi thờ phụng tỏ lòng hiếu kính, biết ơn đến đấng sinh thành, cầu may mắn, tài lộc, hạnh phúc cho gia chủ và cả gia đình. Do đó, thờ cúng gia tiên là tín ngưỡng hình thành từ hàng ngàn năm qua trong đời sống của mỗi người dân con rồng cháu tiên. Tuỳ thuộc vào không gian sống là căn hộ, chung cư hay mẫu biệt thự mà các gia chủ sẽ lựa chọn những mẫu bàn thờ phù hợp để đặt nơi trang trọng nhất của ngôi nhà.

 

Với nhu cầu ngày càng cao thì hiện nay, trên thị trường bàn thờ gia tiên được được thiết kế đa dạng hơn. Chính vì thế mà mẫu mã hoa văn hoạ tiết cũng trở nên phong phú hơn như chạm khắc hoa mai, hoa sen, chạm triện tứ linh, đế chân quỳ hoặc chân nghê đầu rồng nhưng vẫn đảm bảo về yếu tố thẩm mỹ, tâm linh sâu sắc. Để thích hợp cho bất kỳ không gian nào, bàn thờ nói chung được phân làm ba loại chính :

Kệ thờ treo tường : Được thiết kế nhỏ gọn, hình dáng đơn giản, giá thành hợp lý nhưng không kém phần sang trọng và linh hoạt nên kệ thờ treo tường được nhiều người ưa chuộng. Đây là mẫu bàn thờ thu gọn thích hợp cho những không gian cần tối ưu diện tích , nhất là nhà chung cư. Tuy nhiên, vì kích thước khá nhỏ nên việc bày biện đồ vật cúng bái lên bàn thờ ít nhiều bị hạn chế. Hơn nữa, để phù hợp với phong thuỷ, kệ thờ treo tường phải được đo đạc đóng ở trên cao, phần nào gây bất biện mỗi khi thắp nhang, trang hoàng hay vệ sinh lại bàn thờ.

 

Tủ thờ : là kiểu bàn thờ truyền thống đã được thiết kế sẵn kích thước hợp lý theo Thước Lỗ Ban nên không cần phải lo lắng về vấn đề phong thuỷ. Nếu như kệ thờ treo tường phù hợp với những căn phòng có diện tích nhỏ, thì tủ thờ lại chính là lựa chọn thích hợp cho những căn nhà rộng hay biệt thự lớn có phòng thờ riêng biệt.Mỗi tủ thờ đều có cánh và vách có thể đựng đồ lễ bên trong. Bề mặt rộng rãi có thể bày biện đầy đủ vật dụng thờ cúng. Cùng với kích thước ngang tầm, thuận lợi cho việc cúng bài và vệ sinh hàng ngày.

 

Sập thờ : Vẫn là một dạng của bàn thờ thông thường nhưng sập thờ được thiết kế cầu kỳ, tinh xảo hơn. Sập thờ có bốn chân trụ to và chắc, chạm khắc linh vật xung quanh bốn chân để biểu trưng cho sự quyền uy, dũng mạnh và mang ý nghĩa tâm linh lớn lao, sâu sắc.

 

Là nét đẹp văn hoá của dân tộc ta, nên bên cạnh việc chọn được bàn thờ thích hợp và chất lượng, các gia chủ cũng nên lưu ý về vấn đề hướng đặt và bày trí thêm những vật dụng khác như tranh thờ để giúp không gian trở nên trang nghiêm, tâm linh hơn.

 

Chat With Me on Zalo