Có 3 mẫu bàn thờ phổ biến dành cho nhà chung cư là bàn thờ đứng, tủ decor trang trí và bàn thờ treo hay còn gọi là bàn thờ gắn tường. Mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng. Tùy theo nhu cầu sử dụng và diện tích thực tế của căn hộ mà gia chủ có thể chọn loại phù hợp. 

Tủ Decor trang trí 

Đặc điểm của tủ decor trang trí là thiết kế to, rộng, chiếm khá nhiều không gian. Bát hương và đồ thờ cúng sẽ được bày ở phía trên mặt tủ. Phần thân tủ rỗng, chia làm các ngăn (tầng) để đựng đồ. Mặt trước tủ có các cánh cửa đóng mở tiện lợi, tạo nên cảm giác trang nghiêm, cổ kính, phù hợp với những căn hộ chung cư có diện tích lớn hoặc các gia đình có không gian thờ cúng riêng.

Tuy nhiên, một số dạng tủ decor trang trí lại có nhược điểm là khi phần mặt trên của tủ xệ xuống sẽ khiến cho cánh cửa tủ bị kẹt, khít nên khó mở. Việc cố mở cửa tủ thờ làm cho bàn thờ bị rung. Mà theo quan niệm của các cụ, bàn thờ rung sẽ làm ảnh hưởng tới linh khí, không tốt cho gia chủ.

Bàn thờ đứng

Bàn thờ đứng được thiết kế giống như một chiếc bàn 4 chân thông thường nhưng phần chân dài và cao. Đồ thờ cúng được xếp lên phía trên mặt bàn giống như tủ thờ. Bàn thờ đứng không có phần thân nên phía dưới mặt bàn là không gian trống rộng rãi. Thiết kế của bàn thờ đứng khá thanh thoát, không quá nặng nề như tủ thờ dù cùng được chế tác từ chất liệu gỗ. 

Đây là loại bàn thờ được sử dụng phổ biến nhất. Thông thường, khi mua bàn thờ đứng, người ta sẽ mua kèm theo một chiếc tủ nhỏ có chân kéo để đặt dưới gầm. Tác dụng của chiếc bàn nhỏ này là để đựng đồ thờ cúng cho gọn và khi cần bày mâm cúng thì có thể kéo ra kéo vào.

Bàn thờ treo tường

Bàn thờ gắn tường chỉ đơn thuần là một mặt bàn gỗ phẳng, khi gắn lên tường sẽ kèm theo 2 đế tam giác làm trụ đỡ. Ưu điểm của loại bàn thờ này là không chiếm diện tích trên mặt sàn, tận dụng được khoảng không gian trống trên tường nhà. Bàn thờ treo tường thường được gắn ở vị trí rất cao, gần sát với trần nhà.

Nhưng chính điều này cũng gây ra những bất tiện cho gia chủ trong quá trình sử dụng. Gia chủ cần phải sử dụng thang hoặc ghế cao nếu muốn thắp hương và bày biện đồ lễ. Loại bàn thờ này chịu tải trọng khá kém và khi thắp hương, khói bám lên trần, dễ làm ố trần.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, gia chủ sẽ sớm chọn được mẫu bàn thờ phù hợp với căn hộ của mình. Nếu gia chủ có nhu cầu tham khảo các mẫu thi công thiết kế bàn thờ, vui lòng liên hệ tới số hotline 0911.80.62.69

 

tranh-truc-chi-madala

 

 

Chat With Me on Zalo