Mỗi độ Tết đến Xuân về, ngoài việc tất bật với khối lượng công việc dồn dập cuối năm. Thì người người, nhà nhà còn phải bận bịu sắm sửa, trang hoàng tổ ấm của mình để rước vượng khí, tài lộc cho cả năm được may mắn và bình an. Nhất là bàn thờ gia tiên, nơi linh thiêng và trang nghiêm hội tụ mọi nguyên khí của mỗi gia đình. Gắn liền với mâm ngũ quả, cách trưng hoa lên bàn thờ luôn cần chú ý, cẩn trọng. Bởi đây là hành động tỏ lòng thành kính, tâm đức trong sáng cũng như sự biết ơn dâng lên người đã khuất và đấng thần linh. Cùng điểm qua những mách nhỏ dưới đây để bày trí lên bàn thờ nhà bạn những bình hoa rực rỡ tô điểm sắc xuân tràn ngập khắp căn nhà.

tranh trúc chỉ
tranh trúc chỉ

Việc chọn những bông hoa tươi tắn nhất để cắm lên bàn thờ luôn được các gia chủ chau chuốt từ lúc chọn mua. Không phải bất kỳ loại hoa nào cũng có thể đem trưng bày trên bàn thờ một cách tuỳ ý. Bởi vì, mỗi loài hoa đều mang trong mình ý nghĩa khác nhau, biểu trưng khác nhau.

tranh-truc-chi-madala

Hoa cúc là loài hoa quá đỗi quen thuộc khi nhắc đến việc trưng hoa lên bàn thờ. Với màu vàng tao nhã là biểu hiện của sự sống, hoa cúc gia tăng thêm tài lộc và tăng tuổi thọ cho gia đình. Hình ảnh những cánh hoa nở rộ còn nói lên lòng thành kính, yêu mến đối với thần linh và tổ tiên.

 

Trong khi đó, với tâm ý muốn thể hiện tình cảm gắn bó, cũng như lòng biết ơn đối với ông bà tổ tiên, trên bàn thờ của nhiều gia đình lại được tô điểm bởi sắc đỏ, sắc vàng của loài hoa lay ơn. Tượng trưng cho danh dự và sự ghi nhớ, hoa lay ơn cho thấy sự chân thành thuần khiết, đón mời chư vị thần linh cùng ông bà trở về nhà sum vầy đoàn tụ cùng con cùng cháu.

 

 

 

Bên cạnh việc chọn được loài hoa phù hợp, cách cắm hoa cũng biểu lộ phần nào nét nghệ thuật, tô điểm thêm phần tinh tế, trang nhã cho nơi linh thiêng nhất trong nhà. Để không che khuất mất thần linh hay bài vị người đã khuất, những bình hoa không nên cắm quá nhiều cành. Mỗi cành chỉ nên được tỉa gọn gàng tránh xòe nhiều sang hai bên. Hướng cắm hoa nên để ý cho hoa hướng lên cao nhằm đạt được sự đủ đầy, sung túc và may mắn. Thường thì mỗi gia đình sẽ đặt từ một đến hai bình hoa để tạo độ cân xứng cùng với những thứ được bày lên bàn thờ như mâm ngũ quả, bánh chưng bánh dày, …

 

Chat With Me on Zalo