Chắc hẳn với mỗi con người Việt Nam ta, ai ai cũng thấm nhuần đạo lý uống nước nhớ nguồn, biết ơn công dưỡng dục của bậc sinh thành. Nên trong mỗi ngôi nhà, các gia chủ luôn chọn nơi trang trọng nhất, linh thiêng nhất để đặt bàn thờ tưởng nhớ tới ông bà, tổ tiên – những người đã khuất. Để không gian thờ tự thêm phần tôn nghiêm, rất nhiều gia chủ đã sử dụng trang để trang hoàng. Nhưng không phải sự lựa chọn nào cũng hợp lý, mà ngược lại còn khiến cả gia đình gặp nhiều vận rủi.

 

Tranh treo ở phòng thờ gia tiên bên cạnh công dụng trang trí, nó còn mang lại ý nghĩa rất lớn với gia chủ về vận mệnh, sự nghiệp và tiền tài. Tuy nhiên, lại có rất nhiều người không tìm hiểu kỹ trước khi mua tranh dẫn đến việc mắc phải những sai lầm. Dẫn đến những hậu quả khôn lường vì đã động đến đấng thần linh và tổ tiên ông bà. Chính vì vậy, đừng tùy tiện chọn mua tranh treo gia tiên khi chưa nắm rõ những kiêng kỵ.

 

Nên tránh treo những loại tranh nào ở phòng thờ gia tiên ?

Tranh có màu sắc u tối: Những bức tranh có cảnh vật u buồn, tối tăm như chiều tà, đêm tối vừa không mang lại vẻ linh thiêng cho phòng thờ mà trái lại, chúng còn khiến không khí trở nên nặng nề, ngột ngạt hơn trước.

Tranh thú dữ: Thoạt nhìn, nhiều người sẽ cực kỳ ưa thích các bức tranh có hình chim đại bàng, chim ưng, hổ báo,.. Nhưng để trang trí trong không gian trang nghiêm nhất của ngôi nhà lại chẳng hề phù hợp. Nó tạo cảm giác bất an, rùng rợn bởi chúng có nguồn sát khí vô cùng mạnh.

Tranh uyên ương, lứa đôi: Nhiều ngôi nhà do giới hạn của không gian, nên nơi thờ tự thường được bố trí chung ở phòng khách gia đình. Hãy lưu ý tránh treo tranh lứa đôi, uyên ương cạnh sát bên bàn thờ vì không hợp tính tôn nghiêm.

 

Nên chọn tranh treo gia tiên như thế nào ?

Một bức tranh treo phòng thờ gia tiên phải là bức tranh có màu sắc nhã nhặn, gam màu trung tính. Nội dung tranh ẩn chứa những ý nghĩa sâu sắc như tranh hoa sen, cá chép, tùng hạc, hay tranh mandala, tranh phật giáo,… Khi mua tranh, hãy thật cẩn trọng dù là chi tiết nhỏ nhất, vì treo ở nơi linh thiêng đòi hỏi bức tranh ấy không được có vết bẩn, vết rách làm hao tổn vượng khí.

 

Dòng tranh thờ nào đang được ưa chuộng hiện nay ?

Dung hòa tất thảy các yếu tố cần có của một bức tranh trang trí ở nơi thờ tự phải kể đến là nghệ thuật Trúc Chỉ Việt Nam. Sở hữu vẻ đẹp sang trọng, độc đáo nhờ hiệu ứng ánh sáng và kỹ thuật đồ họa, Trúc Chỉ ngày càng khẳng định vị thế của mình trong làng mỹ thuật nước nhà. Hơn thế nữa, mỗi tác phẩm Trúc Chỉ là sự giao thoa của giá trị truyền thống và giá trị đương đại, mang tới cái nhìn mãn nhãn chinh phục giới thưởng họa khó tính nhất. Do đó, đây quả là sự lựa chọn tuyệt vời cho không gian thờ tự thêm vẻ trang nghiêm và ấm cúng.

 

Để trang hoàng không gian thờ cúng gia tiên thật linh thiêng là việc làm chẳng hề đơn giản. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn tìm được cho mình một bức tranh phù hợp nhất.

 

Chat With Me on Zalo