Ngày nay việc ăn chay đúng cách là vấn đề ngày càng phổ biến đối với chúng ta.

Đặc biệt khi việc ăn chay đang dần trở thành xu hướng sống được nhiều người tích cực theo đuổi.

Dù bạn đang ăn chay vì theo Đạo hay bảo vệ sức khỏe bản thân thì cũng đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi.

Ăn chay là gì?

Món ăn chay phổ biến

Những món ăn chay phổ biến

Ăn chay là một chế độ ăn uống đặc biệt loại bỏ các loại thịt, hải sản khỏi bữa ăn hàng ngày. Thay vào đó người ăn chay sẽ sử dụng những thực phẩm có nguồn gốc thực vật như trái cây, ngũ cốc, rau củ, nấm….

Mặt khác vẫn tồn tại trường phái ăn chay gồm sản phẩm làm từ sữa, trứng, bơ, phô mai, váng sữa…. 

Ăn chay từng được cho là chế độ ăn dành riêng cho người theo Đạo như Đạo Phật, Đạo Công Giáo, Đạo Hồi.

Nhưng hiện nay ăn chay là xu hướng sống lành mạnh được cả những người không theo Đạo yêu thích. Vì ăn chay được chứng minh là lối sống tốt giúp bảo vệ sức khỏe, tinh thần và cả vấn đề nhân đạo. 

Vì sao phải ăn chay?

Ăn chay trở thành lối sống khỏe được các chuyên gia dinh dưỡng ủng hộ bởi đây là chế độ giàu dinh dưỡng.

Tất cả các thực phẩm từ thực vật rất giàu Protein tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra những thực phẩm chay giúp tăng cường chất xơ, giảm chất béo xấu, bổ sung Vitamin và khoáng chất có lợi với cơ thể con người. 

Khi bạn ăn chay đúng phương pháp cơ thể sẽ được bảo vệ một cách tự nhiên giúp đề phòng và hỗ trợ điều trị bệnh tật.

Nhiều căn bệnh phổ biến ở con người có thể được phòng ngừa khi chúng ta thay đổi chế độ ăn uống.

Đặc biệt là khi ăn chay con người sẽ tránh được nhiều căn bệnh như Gout, béo phì, ung thư ruột, tiểu đường…. 

Ngày nay, việc ăn chay đâu chỉ dừng lại ở việc bảo vệ cơ thể con người mà còn liên quan đến môi trường sống.

Ăn chay là cách giúp bảo vệ động vật, giảm thiểu tình trạng khai thác tài nguyên quý như dầu mỏ, than đá. Nguồn nước sản xuất được tiết kiệm.

Môi trường sống dần dần xanh sạch hơn. 

Bạn biết không ăn chay cũng là cách giúp chúng ta nuôi dưỡng tâm hồn và tình yêu muôn loài.

Chúng ta bắt đầu biết cảm nhận nỗi đau của những động vật từng là bữa ăn trên bàn.

Ăn chay còn là cách để con người giảm sát sinh, tránh tạo nghiệp do lòng ham muốn ăn thịt. Đời sống tinh thần và đạo đức con người dần được nâng cao. 

ăn chay tốt cho sức khỏe

Ăn chay tốt cho sức khỏe, bảo vệ động vật

Ăn chay đúng cách là như thế nào?

Chế độ ăn chay như thế nào đúng cách có ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống tinh thần của chúng ta.

Những lưu ý khi ăn chay đúng cách sau đây sẽ giúp chúng ta xây dựng chế độ ăn chay lành mạnh nhất. 

 • Sữa: Sữa và các sản phẩm từ sữa sẽ giúp bạn giải quyết nỗi lo thiếu vitamin B12 khi ăn chay. Vì đây là thực phẩm giàu canxi, protein, vitamin B12 và A. Do đó, hãy ưu tiên chọn sữa ít béo, ít đường để cơ thể luôn khỏe mạnh. 
 • Ưu tiên chọn đa dạng thực phẩm: Nếu muốn tránh thiếu dinh dưỡng khi ăn chay thì nên sử dụng đa dạng thực phẩm. Bữa ăn chay cần được thay đổi thường xuyên như sữa, trứng, đậu hũ, sữa chua, trái cây, rau quả. Những loại hạt và đậu cũng là nguồn chứa Omega 3 tốt cho sức khỏe. 
 • Hạn chế đồ ăn chiên dầu: Khi ăn chay bạn nên tránh tiêu thụ nhiều đồ ăn chiên dầu. Thay vào đó bạn hãy ưu tiên luộc, hấp hoặc ăn thực phẩm thô (trái cây, rau củ…). Những chất béo chưa bão hòa như dầu oliu, dầu thực vật, dầu hướng dương… cần được ưu tiên sử dụng.
 • Hạn chế tiêu thụ thực phẩm xấu và cơm trắng: Trong quá trình ăn chay bạn nên tránh tiêu thụ thực phẩm xấu chứa nhiều muối, chất béo và đường. Ví dụ bánh ngọt, bánh kem, kẹo…. Ngoài ra nhiều người ăn chay thường ăn nhiều cơm trắng vì sợ đói. Nhưng cơ thể tiêu thụ cơm quá nhiều dễ bị tăng đường huyết trong máu.

Ăn chay đúng cách theo đạo Phật 

ăn chay trong đạo phật

Ăn chay trường và chu kỳ

Trong đạo Phật ăn chay được hiểu theo khái niệm “trai giới” với ý nghĩa trong sạch, thanh tịnh. Hiện nay đạo Phật có 2 cách ăn chay: chay trường và chay kỳ. Trong đó chay trường là ăn chay mỗi ngày suốt cả cuộc đời.

Chay kỳ thì ăn chay theo thời gian nhất định tùy thuộc và sự phát nguyện của mỗi người. 

Vậy ăn chay đúng cách theo đạo Phật là như thế nào? Trong đạo Phật quy định ăn chay là không được ăn thịt các loại động vật, hải sản… Người ăn chay chỉ được ăn trái cây, rau củ, ngũ cốc…. 

Ngoài ra ăn chay còn có quy định khác nhau tùy theo  Phật giáo Bắc Truyền và Phật giáo Nguyên Thủy.

 • Phật giáo Bắc Truyền: Người ăn chay phải kiêng ăn ngũ vị tân gồm có: hành, hẹ, kiệu, tỏi, hưng cừ. Hưng cừ là gia vị có hình dạng, mùi vị giống củ nén (loại này không có ở Việt Nam với Trung Quốc).
 • Phật giáo Nguyên Thủy: Tu sĩ được ăn thịt dựa theo “Tam tịnh nhục”. Cụ thể bạn được phép ăn thịt nếu bạn không nhìn – không nghe – không nghi ngờ con vật đó bị giết tại mình. 

Ăn chay đúng cách theo Công Giáo

Mùa Chay còn gọi là ăn chay Công Giáo là một dịp lễ rất quan trọng với các con chiên.

Thời gian ăn chay theo Công Giáo là 40 ngày trước Lễ Phục Sinh. 

Ăn chay đúng cách theo Công Giáo là nhịn ăn, ăn ít đi hoặc thanh đạm hơn.  Trong đó giáo dân phải kiêng thịt vào ngày thứ 4 Lễ Tro và thứ 6 Tuần Thánh. 

Các tín đồ đạo Công Giáo ăn chay bắt buộc kiêng ăn thịt động vật có tính nóng, ví dụ bò, lợn, gà, vịt…

Ngay cả nội tạng động vật cũng không được ăn. Tuy nhiên những thức ăn làm từ sữa hoặc trứng thì được phép ăn.

Cá hoặc các loài mang tính hàn (sò, ếch, baba..), loài sống được trên bờ và nước, loài bò sát thì không bị cấm ăn. 

Ăn chay theo Công Giáo là không ăn, ăn ít hoặc thanh đạm hơn trong 1 ngày. Trong đó các giáo dân ăn chay chỉ được ăn no 1 bữa duy nhất.

Những bữa còn lại không ăn hoặc ăn ít hơn thậm chí kẹo bánh cũng bị cấm. 

Độ tuổi các giáo dân ăn chay là từ 18 đến hết 59 tuổi. Tuy nhiên từ năm 14 tuổi các giáo dân đã bắt đầu tập kiêng ăn thịt dần dần.

Nhưng với người vì sức khỏe kém, lao động nặng nhọc thì có thể ăn thịt vào ngày chay. 

Ăn chay đúng cách để giảm cân

Làm cách nào ăn chay đúng cách để giảm cân đang là xu hướng phát triển trong nhiều năm gần đây.

Một số gợi ý sau đây sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả với chế độ ăn chay lành mạnh. 

 • Protein trong mỗi bữa ăn là điều không thể thiếu. Trong đó hãy chọn thực phẩm chay giàu Protein như trứng, các loại hạt và đậu, sản phẩm từ đậu nành. 
 • Hãy ưu tiên chọn rau không tinh bột vừa giảm calo, lại no lâu. Cụ thể các loại rau giàu chất xơ như bí xanh, nấm, bông cải xanh…
 • Người ăn chay giảm cân cần ưu tiên chọn thực phẩm có carb phức tạp. Ví dụ ngũ cốc, trái cây, các loại đậu.
 • Khi ăn chay nên chọn thực phẩm tươi chưa chế biến. Ví dụ trái cây, rau quả tươi để giảm cân và đẹp da. Tuy nhiên, cần tránh chọn thực phẩm chay chế biến từ sữa vì có chất phụ gia không tốt với sức khỏe. 

Lợi ích của việc ăn chay đúng cách

Khi ăn chay đúng cách cơ thể chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích, đặc biệt là sức khỏe và sắc đẹp.

Tất cả chúng ta đều biết việc ăn chay đúng cách để đảm bảo dinh dưỡng giúp cơ thể phát triển toàn diện từ sức khỏe đến đời sống tinh thần.

Sau đây là một số lợi ích của việc ăn chay đúng cách mà bạn nên biết.

 • Việc ăn chay đúng cách và đầy đủ nhất giúp cơ thể khỏe mạnh nhờ giảm lượng chất béo và Cholesterol. 
 • Thực phẩm chay rất dễ tiêu hóa hỗ trợ cơ thể tăng cường trao đổi chất. Điều này giúp cơ thể đốt cháy chất béo một cách tự nhiên tăng hiệu quả giảm cân.
 • So với người ăn thịt, người ăn chay có huyết áp thấp hơn. Vì trong thực vật chứa ít Cholesterol, Natri và chất béo. Ngoài ra rau củ, trái cây với nồng độ kali tốt hỗ trợ giảm huyết áp hiệu quả. 
 • Việc ăn chay không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh mà còn ngăn ngừa béo phì hiệu quả. Theo nhiều nghiên cứu chế độ ăn chay trường là một trong những biện pháp tốt nhất để giảm đột quỵ, béo phì.
 • Người ăn chay sẽ nạp nhiều rau củ quả trái cây nên cơ thể tự thải độc một cách tự nhiên. Từ đó cơ thể ngày càng khỏe mạnh giúp tăng cường tuổi thọ. 
 • Người ăn chay đúng cách sẽ nhận được làn da khỏe mạnh do bổ sung đủ khoáng chất, Vitamin và nước. Đặc biệt trái cây chính là nguồn dinh dưỡng tốt nhất để làn da đẹp khỏe mạnh. 
 • Khi bạn ăn chay đúng cách đảm bảo dinh dưỡng thì cơ thể sẽ hỗ trợ điều trị, đề phòng tiểu đường tuýp 2. Vì thực phẩm chay chứa ít đường hơn thực phẩm làm từ động vật, sữa…. Những thực phẩm chay giúp ổn định đường huyết chính là các loại đậu và hạt, ngũ cốc. 
 • Thực tế nhiều nghiên cứu đã chứng minh người ăn chay thường xuyên sẽ có sức khỏe tinh thần tốt. Do đó những người ăn chay đúng cách sẽ suy nghĩ lạc quan, vui vẻ hơn từ đó đề phòng hoặc giảm triệu chứng bệnh trầm cảm. 
 • Những căn bệnh như đục thủy tinh thể hay sức khỏe tim mạch đều được cải thiện nếu một người theo đuổi chế độ ăn chay lành mạnh, khoa học. Đặc biệt là các thực phẩm như đậu, trái cây, hạt, ngũ cốc…
 • Việc ăn thuần chay lâu dài còn hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung thư vú và một số bệnh ung thư ở phụ nữ. Đặc biệt chế độ ăn chay lacto-ovo có thể ngăn ngừa bệnh ung thư tiêu hóa. Việc ăn chay còn được cho là có hiệu quả trong việc đề phòng bệnh ung thư đại thực tràng.
 • Chế độ ăn thuần chay đã được chứng minh có hiệu quả trong việc giảm triệu chứng bệnh hen suyễn. Một số thực phẩm từ động vật sẽ gây ra viêm hoặc dị ứng với người bị hen suyễn. Do đó ăn chay là phương pháp hiệu quả để giảm triệu chứng bệnh.
 • Với các quốc gia ít chú trọng ăn chay và tiêu thụ nhiều thịt động vật, tỷ lệ loãng xương rất cao. Vì sản phẩm làm từ động vật hay sữa đều ép Canxi ra cơ thể người. Từ đó dẫn đến tình trạng loãng xương. Việc ăn chay đúng cách theo thời gian dài sẽ giúp giảm thiểu tình trạng loãng xương. 

Theo thời gian chế độ ăn chay dần trở nên đa dạng với những quy tắc riêng tùy theo phương pháp, tôn giáo.

Tuy nhiên việc ăn chay đúng cách là điều rất cần thiết nếu chúng ta muốn đạt được lợi ích sức khỏe và tinh thần.

Việc ăn chay là điều mà mỗi con người chúng ta đều nên cố gắng thực hiện. Vì ăn chay là cách bảo vệ con người và môi trường sống xung quanh chúng ta. 

 

Chat With Me on Zalo